Cách nhận biết các loại da

Bạn không có thời gian hay có cảm giác e ngại khi đến các các dịch vụ soi da, tuy nhiên không phải loại mỹ phẩm, loại mặt nạ cũng phù hợp với tất cả các loại da, có loại hợp với da nhờn, lại có loại hợp với da hỗn hợp vì thể để dưỡng da đúng cách thì việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là hiểu về da.

cach-nhan-biet-cac-loai-da

Cách nhận biết các loại da

Để phân biệt đúng loại da mình tại nhà bằng cách đơn giản sau: Bạn chuẩn bị một miếng giấy thấm dầu, áp lên mặt ngay sau khi bạn thức dậy.

su-dung-giay-than-dau-de-phan-biet-da

Sử dụng giấy thấm dầu để phân biệt da

Da mặt chúng ta tạm thời chia làm 2 phần, vùng chữ  T bao gồm trán – mũi – cằm, vùng chữ U bao gồm 2 má. Buổi sáng thức dậy, khoan bước ra khỏi giường, với tay lấy chiếc gương soi và quan sát thật kỹ 2 vùng T và U, bạn sẽ tự soi da mà không cần đến máy móc:

  • T nhờn nhiều – U nhờn nhiều: đích thị là da nhờn.
  • T nhờn nhiều – U nhờn ít/U khô: da hỗn hợp thiên nhờn.
  • T nhờn ít – U khô: da hỗn hợp thiên khô.
  • T khô – U khô: da khô

1. Da thường:  Nếu da bạn thuộc loại da thường thì nơi tờ giấy đó chỉ dính dầu ở một vài điểm. Bạn sẽ cảm thấy da mình khá mềm, sáng. Da thường thuộc loại da có ít vấn đề nhất.
2. Da khô: Nếu da bạn thuộc loại da khô thì miêng giấy thấm đó sẽ sạch nhưng đồng thời bạn sẽ cảm thấy da mình khô, bong tróc và rát nếu chà xát lên đó. Da khô rất dễ bị xỉn màu, xuất hiện nếp nhăn, điểm nốt, đau rát và các dấu hiệu lão hóa khác.
3. Da dầu: Nếu da bạn thuộc loại da dầu thì trên miếng giấy đó sẽ thấm rất nhiều vết dầu trên mặt, tập trung chủ yếu ở trán, mũi và má. Da dầu thường gặp khá nhiều vấn đề đó là thường xuyên bị bóng nhờn nơi mặt, da không được mịn và rất dễ xuất hiện mụn nhọt. Tuy nhiên có một điều tốt là nếp nhăn hay các dấu hiệu lão hóa khác sẽ ít xuất hiện hơn.
– Để chăm sóc da dầu bạn nên thường xuyên rửa mặt, tránh sử dụng các loại sản phẩm có chứa dầu, kem và tốt hơn hết hãy luôn mang theo mình giấy thấm dầu để có thể lau sạch những lúc cần thiết.
4. Da hỗn hợp: Hầu hết mọi người đều có làn da hỗn hợp. Lúc này miếng giấy kiểm tra sẽ thấm dầu ở trán và mũi còn má thì hầu như không.
– Da hỗn hợp là sự kết hợp giữa da dầu và da khô, chính vì vậy sự chăm sóc cũng cần có sự khác biệt.
+ Với những vùng da khô – thường ở má và xung quanh mắt, bạn nên dùng các loại kem giàu tính chất dưỡng ẩm.
+ Với những vùng da dầu – thường ở trán và mũi, phải được thường xuyên làm sạch.
5. Da nhạy cảm: Da nhạy cảm thường rất khô, rất dễ bị đỏ và tấy rát. Thế nên việc sử dụng các loại mỹ phẩm cũng phải hết sức cẩn thận và chỉ sử dụng loại dành riêng cho da mình.

 

da-kho

Da khô

Ở Việt Nam 85% chị em phụ nữ là da nhờn hoặc hỗn hợp nhờn. Da khô và hỗn hợp khô thì rất ít, còn da thường thì hầu như không có.

Tags: