Tẩy tế bào chết: Lợi và hại

Da là một trong số ít những bộ phận có khả năng tự tái tạo. Việc tẩy da chết giúp cho da loại bỏ được những tế bào chết, chất bẩn, độc tố đó. Ngoài ra tẩy da chết còn giúp cho da mịn màng, sạch sẽ hơn. Đồng thời nó cũng tạo sự thông thoáng để các tế bào phát triển, hấp thu tốt hơn dưỡng chất từ các loại kem dưỡng da. Tuy nhiên, nếu bạn tẩy da chết thường xuyên sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến làn da.

tay-te-bao-chet-loi-va-hai

Tẩy tế bào chết lợi và hại

Tế bào chết là gì?
Lớp sừng (tế bào chết) là lớp trên cùng của da, được cấu tạo bởi chất keratin do các tế bào ở dưới di chuyển dần lên phía trên. Cuối cùng, chúng bị tróc ra do tắm rửa hoặc can thiệp bằng mỹ phẩm tẩy tế bào chết.

Trung bình cứ khoảng 4 tuần, lớp tế bào chết được đổi mới một lần. Lợi ích của tế bào chết là góp phần chống lại sự tấn công của yếu tố bên ngoài như vi trùng, hóa chất và ngăn chặn sự thấm nước và mất nước của da. Lớp sừng ở trẻ sơ sinh và người già rất mỏng nên có tính thấm cao và dễ bị tổn thương.

loi-va-hai-khi-tay-te-bao-chet

a Lợi và hại khi tẩy tế bào chết

Lợi và hại của việc tẩy tế bào chết cho da.

  • Lợi: Tẩy tế bào chết thường ít gây ra hiện tượng kích ứng hoặc phản ứng so với những chất lột da khác. Sau khi tẩy xong, da mặt trở nên sạch láng, trắng sáng hơn, dễ hấp thu mỹ phẩm dưỡng da hơn. Tuy nhiên, nếu tẩy tế bào chết quá thường xuyên, da trở nên mỏng hơn vì liên tục mất đi lớp tế bào sừng mới hình thành.

  • Hại: Da mỏng đi sẽ yếu, dễ tổn thương, bắt nắng, dẫn đến nám mặt. Vì vậy, nên tránh ánh nắng sau khi tẩy tế bào chết. Chỉ tẩy 1-2 lần/tuần. Riêng với người có làn da khô, dễ mẫn cảm thì nên hạn chế tẩy tế bào chết.

 

Tags: