Tiêu chuẩn dáng đẹp

Tiêu chuẩn đánh giá vóc dáng đẹp không phải là các chỉ số cơ học trong các kỳ thi nhan sắc mà là sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Bác sĩ Lê Kim Huệ, Trưởng khoa Truyền thông đào tạo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Nếu bạn có chiều cao đạt chuẩn, nhưng cân nặng vượt quá giới hạn cho phép, thì bạn là người “tầm cỡ”, ngược lại, nếu bạn có chiều cao tốt nhưng lại quá nhẹ ký thì sẽ trở thành kẻ lêu nghêu như… cây nêu!”.

tieu-chuan-voc-dang-chuan-theo-y-hoc

Tiêu chuẩn vóc dáng chuẩn theo y học

Để biết mình có vóc dáng thuộc “diện” nào, bạn nên làm phép tính để tính chỉ số BMI (Body Mass Index), tức chỉ số khối cơ thể theo công thức: BMI bằng cân nặng (kg) chia cho chiều cao nhân với chiều cao (mét).

Người có cơ thể cân đối khi BMI trong khoảng từ 18,5 – 23; nếu chỉ số BMI rơi về dưới 18,5 là suy dinh dưỡng. Nếu BMI trên 23 thì xem như bạn bị thừa cân, béo phì. Cần lưu ý là công thức tính BMI chỉ áp dụng cho người trưởng thành, khi chiều cao không còn phát triển nữa (sau 25 tuổi). Nếu vóc dáng chưa cân đối, cân nặng chưa chuẩn, ta nên biết con số cân nặng lý tưởng (CNLT) của mình để điều chỉnh kịp thời, theo đó, CNLT = (chiều cao – 100) x 0,9.

voc-dang-chuan-theo-y-hoc

Vóc dáng chuẩn theo y học

Ngoài ra, cũng có thể tính bằng cách lấy chỉ số vòng eo chia cho vòng mông, nếu vóc dáng bình thường con số sẽ nhỏ hơn 0,95 (đối với nam) và nhỏ hơn 0,85 (đối với nữ).

Một ví dụ cụ thể: nữ có cân nặng 60kg, chiều cao 1,55m, vòng eo 80cm, vòng mông 89cm. Cách tính: BMI = 60 : (1,55 x 1,55) = 24,9
Vòng eo/vòng mông = 80/89
Cân nặng lý tưởng = (155 – 100) x 0,9 = 49,5kg
Vậy người này nên giảm 10,5kg để có một vóc dáng lý tưởng.

St

Tags: